วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

RE: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม

เนื่องจากเรามีเวลาจำกัด ดังนั้นจึงขอจัดเบาๆไปก่อนนะครับ

ที่ๆเราจะไปลั้นลากัน

ประกอบด้วยสถานที่ดังต่อไปนี้

 

 

 

สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน)


กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่ป่าชายเลนปากน้ำเวฬุ ครอบคลุมรอยต่อจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด ซึ่งมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่งดงามและสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เช่น ดูเหยี่ยวแดงนับพันตัว ชมหิ่งห้อยตลอดเส้นทางและกระจายทั่วป่าชายเลน ปูกินโต๊ะช่วงปลายฤดูฝน ปูแป้นล่องและฝูกนกอพยพในช่วงฤดูหนาว พรรณไม้ป่าชายเลนที่สวยงามและสมุนไพรป่าชายเลนหลากชนิด นอกจากนี้ในพื้นที่ยังเป็นแหล่งอาหารทะเลสดรสชาติอร่อยตามธรรมชาติอีกด้วย ตั้งอยู่ 9/2 หมู่ที่7 บ้านท่าสอน ตำบลบ่อ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี
การเดินทาง : ระหว่าง กม.ที่ 374 - 375 บนเส้นทางถนนสุขุมวิท จากอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี มุ่งหน้าไป อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด

อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น


มีพื้นที่ 75,000 ไร่ หรือ 120 ตารางกิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลูกคลื่นลอนลาด มีพื้นที่เป็นภูเขาติดต่อกันเป็นเทือกยาวลงมาจากเหนือจดใต้ ทางด้านตะวันออกเป็นแนวขนานขยายถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว มียอดเขาสูงสุดคือยอดเขาสิบห้าชั้น มีความสูง 802 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สภาพป่าเป็นป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง
การเดินทาง : การเดินทางสู่อุทยานฯ สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยเส้นทางสายบางนา-ตราด แล้วแยกเข้าสายชลบุรี-บ้านบึง ไปยังอำเภอแก่งหางแมว ประมาณ 240 กิโลเมตรจากอำเภอแก่งหางแมวไปถึงตำบลขุนช่องระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร รวมระยะทาง 250 กิโลเมตร

เขื่อนพลวง (อ่างเก็บน้ำพลวง)


เป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ เพื่อการอุปโภคบริโภคและเพาะปลูก มีความสูง 46.5 เมตร และสันเขื่อนยาว 1,100 เมตร กักเก็บน้ำได้ 77.38 ล้านลูกบาศก์เมตร และส่งน้ำที่กักเก็บโดยท่อส่งน้ำไปใช้ประโยชน์ เพื่อการชลประทานเพาะปลูก ได้พื้นที่ประมาณ 58.28 มีจุดชมวิว และเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ และลานกางเต็นท์
การเดินทาง : การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 3249 ถนนบำราศนราดูร แยกจากถนนสุขุมวิทมา 16 กม. จะเจอสี่แยกที่มีป้อมตำรวจให้เลี้ยวขวา ประมาณ 5 กม. (ซึ่งจะผ่านวัดพลวงก่อน พอเลยวัดไปประมาณ 1 กม. ก็จะถึงเขื่อน)

แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์คลองยายดำ


ล่องเรือท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สัมผัสกับธรรมชาติ และวิถีชีวิตเรียบง่ายกับการพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ ชมการเพาะเลี้ยง กุ้ง หอย ปู ปลา ในกระชังป่าริมชายเลน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืช และสัตว์น้ำนานาชนิด

ที่อยู่ : 73 หมู่ 5 ตำบลเกาะเปริด อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ (ใน อช.น้ำตกพลิ้ว)


ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อยู่ทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติบริเวณตำบลมะขาม อำเภอมะขาม สภาพทั่วไปเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ การคมนาคมไม่สดวกนัก ในบริเวณอ่างเก็บน้ำนี้มีนกเป็ดแดงจำนวนมากมาอาศัยอยู่ ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี จะมีฝูงนกเป็ดน้ำฝูงใหญ่บินมาพักอาศัยเป็นประจำ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 2.4 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นบริเวณสันอ่างเก็บน้ำ มีกิจกรรมพิเศษคือดูนก - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ
ตั้งอยู่บ้านอ่างบน หมู่1 ตำบลอ่างคีรี อำเภอมะขาม ด้านหลังเทือกเขาสระบาป ติดต่อกับตำบลมะขาม
การเดินทาง : การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกมะกอก โดยเลยทางแยกเข้าน้ำตกประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยตาโบประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พล.2 (บ้านอ่าง)

หาดคุ้งวิมาน


เป็นชายหาดที่เงียบสงบและมีทัศนียภาพที่สวยงาม อยู่ที่ อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี ริมชายหาดมีที่พักและร้านค้าไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ช่วงเวลาเหมาะแก่การมาพักผ่อนคือช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน เดือนพฤษภาคม
การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 35 กิโลเมตร

คลองโป่งน้ำร้อน


ล่องแก่งโป่งน้ำร้อน เป็นแนวล่องแก่งธรรมชาติที่สวยงาม มีระยะทาง 12 กิโลเมตร ไปตามแนวคลองโป่งน้ำร้อนที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาเครือหวาย เป็นลำคลองที่ไหลคดเคี้ยวผ่านเกาะแก่งและโขดหินธรรมชาติน้อยใหญ่ไปตามร่องเนินเขา ลงสู่ประเทศกัมพูชา เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยและเริ่มต้นฝึกการล่องแก่ง ความยากของแก่งอยู่ในระดับ 2-3 ช่วงที่เหมาะสำหรับการล่องแก่งโป่งน้ำร้อนคือ ฤดูฝน (เดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายน)
การเดินทาง : จากอำเภอโป่งน้ำร้อน 22 กิโลเมตร รถยนต์ส่วนตัว จาก จ.จันทบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 317 จันทบุรี-วังน้ำเย็น เมื่อถึง อ.โป่งน้ำร้อน ตรงสามแยกทับไทร หลัก กม.36 ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3193 ตามทางไปบ้านโป่งน้ำร้อนระยะทาง 12 กม. ผ่านสามแยกทางหลวงหมายเลข 3247 เล็กน้อย จะมีแยกซ้ายมือ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว


แต่เดิมมาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวมีชื่อว่า ป่าสงวนเขาสอยดาว เนื่องมาจาก ภูเขาแห่งนี้มีความสูงมากคือ สูงถึง 1,675 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในเวลากลางคืนจะเห็นว่าดวงดาวอยู่ใกล้ยอดเขาจะหยิบหรือสอยถึงได้ สภาพทั่วไปเป็นป่าดงดิบมีสัตว์ป่าและพืชพันธุ์หายากหลายชนิด เหมาะแก่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ดูนก และผีเสื้อ ซึ่งมีอยู่มากมายในป่าแห่งนี้ ประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดป่าเขาสอยดาวให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตามประกาศ ของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 200 ลงวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2515

น้ำตกมะกอก (ใน อช.น้ำตกพลิ้ว)


น้ำตกมะกอก เป็นน้ำตกขนาดเล็กมี 2 ชั้น สายน้ำไหลจากผาสูงชัน น้ำใสเป็นสีเขียวอมฟ้า มีน้ำตลอดปี มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 2.1 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นบริเวณด้านหลังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เริ่มต้นที่บริเวณด้านหลังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ มีระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางมีจุดศึกษาธรรมชาติต่าง ๆ พร้อมกับป้ายสื่อความหมาย เนื่องจากสภาพป่ายังเป็นป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ ตลอดเส้นทางจึงมีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด ทั้งไม้ใหญ่และไม้พื้นล่าง ได้แก่ กฤษณา หรือไม้หอม สมพง ตะแบก ไทร ไผ่า หวาย เฟิน เถาวัลย์ไม้เลื้อย ส่วนยางนา ตะแบก มีพูพอน ซึ่งเป็นรากขนาดใหญ่เพื่อค้ำยันต้นไม้สูงใหญ่ไม่ให้ล้ม
การเดินทาง : อยู่เลยทางเข้าน้ำตกตรอกนองไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ตามถนนสายขลุง-มะขาม จะถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ พล.4 (น้ำตกมะกอก) เดินเลียบลำธารไปอีกราว 600 เมตร

เขื่อนคีรีธาร และอ่างเก็บน้ำเขื่อนคีรีธาร


เขื่อนคีรีธาร เป็นเขื่อนดินสูง 33 เมตร ปิดกั้นลำน้ำห้วยสะพานหิน เหนือบ้านห้วยสะพานหิน 30 กิโลเมตร ปริมาณน้ำที่กักเก็บเฉลี่ยปีละ 76 ล้านลูกบาศก์เมตร ผันผ่านอุโมงค์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ลงสู่ห้วยทัพนคร ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำจันทบุรี ในการผันน้ำดังกล่าวก่อให้เกิดความแตกต่างระหว่างระดับน้ำในอ่างและน้ำในห้วยทัพนคร 125 เมตร สามารถติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำได 12,200 กิโลวัตต์ เป็นกระแสไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 27 ล้านกิโลวัตต์ ปริมาณน้ำที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว จะไหลลงสู่แม่น้ำจันทบุรี ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการเกษตร การประปาและการป้องกันน้ำเค็มของจังหวัดจันทบุรีต่อไป
การเดินทาง : จากจันทบุรีเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 317 ประมาณ 20 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาไปเขื่อนคีรีธารอีกประมาณ 14 กิโลเมตร

น้ำตกสีพยา


น้ำตกสีพยาชาวบ้านเรียกกันว่า "น้ำถ้ำ" เพราะต้นน้ำเกิดมาจากเขาพลอยแหวน แล้วไหลลงต่ำผ่านสวนไร่นา โดยไหลใต้พื้นดินคล้ายกับอุโมงค์หรือถ้ำ มารวมกันที่ทุ่งสีพยาเรียกว่า "น้ำอ่าง" ในอดีตช่วงฤดูฝนน้ำที่ตกจากถ้ำจะไหลแรงมาก แต่ในปัจจุบันมีน้ำไหลน้อย ถ้าเป็นช่วงฤดูแล้งน้ำจะหยุดไหล อาจเป็นเพราะชาวสวนกักน้ำไว้ใช้ในสวนของตนเองหรืออาจเป็นเพราะหินงอกเต็มถ้ำ ทำให้เส้นทางการไหลของน้ำเปลี่ยนไปเมื่อประมาณ พ.ศ.2488 ถ้าเดินไปบริเวณน้ำขึ้นไปถึงน้ำอ่างและเลยไปถึงทางเกวียน แถว ๆ สีพยาจะมีความรู้สึกว่าคล้าย ๆ กับเดินบนกลอง ซึ่งจะมีเสียงดังตึง ๆ ทุก ๆ ฝีก้าวที่เราเดินเหยียบบนพื้นดิน ซึ่งใต้ดินเป็นหินศิลาแลง บริเวณน้ำตกแห่งนี้เป็นที่ตั้งของวัดถ้ำ
ที่อยู่ : ตำบลสีพยา อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี

น้ำตกกระทิง (ใน อช.เขาคิชฌกูฏ)


น้ำตกกระทิง มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 13 ชั้น แต่ละชั้นห่างกันประมาณ 20 เมตร และมีความงามแตกต่างกัน มีแอ่งน้ำใสสะอาด เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ระหว่างทางจะผ่านป่าไผ่ และพันธุ์ไม้หลากชนิด
การเดินทาง : รถยนต์ส่วนตัว จากสี่แยกเขาไร่ยา ตามทางหลวงหมายเลข 3249 ระยะทาง 22 กม. จะผ่านตลาดกระทิง มีแยกขวามือจะผ่านทางเข้าค่ายลูกเสือกระทิง ตรงไปจะถึงที่ทำการ อช. ประมาร 2 กม.จะถึงน้ำตก


From: Wichaya Deesootjit[Cut CB]
Sent: Tuesday, April 12, 2011 9:46 AM
To: 'mbay12@googlegroups.com'
Cc: 'pcm.sas@summit.co.th'; 'patcharin.onon'
Subject: RE: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม

 

สรุปนะคับ เราจะไปประชุมกันในวันที่ 21-22 พฤษภาคม

โดยจะขับรถไปเอง หรือรวมกันไปโดยรถตู้ก้อได้ จะไปแบบไหนก็คุยกันผ่านMailนะ

รถตู้ตอนนี้หลักๆก็มีพี่โอเป็นแกนนำก่อตั้งพรรครถตู้ลั้นลาอยู่

 

ที่พักจะเป็นแบบรวมนะคับ อาจจะเป็นบ้าน หรือห้องโถงใหญ่ๆ

กำลังให้น้องที่จันไปดูอยู่

 

ส่วนกิจกรรม วันแรกจะนัดไปรวมพลที่ศรีราชาแล้วออกเดินทางพร้อมกัน ประมาณ 10 โมง

แต่ถ้าใครติดธุระวันเสาร์ จะไปเจอกันที่รีสอดท์เลยก้อได้ครับ

 

หลังจากรวมกันที่ศรีราชาแล้ว ก็ออกเดินทาง หาไรหร่อยๆกินระหว่างทาง

เด๋วค่อยเปิดNetหา จากนั้นก็ท่องเท๋วตามสถานที่ท่องเท๋วแล้วประมาณบ่ายๆค่อยอพยบเข้าResort

 

วันที่ 2 สายๆก็ออกไปกินปูนิ่ม บ่ายๆเท๋วสวนผลไม้

ตกเย็นก็แยกย้ายกันกลับ

 

จบข่าว

 


From: Wichaya Deesootjit[Cut CB]
Sent: Friday, April 01, 2011 9:41 AM
To: Wichaya Deesootjit[Cut CB]; 'mbay12@googlegroups.com'
Cc: 'pcm.sas@summit.co.th'
Subject: RE: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม

 

วันที่ 5 เมษานัดประชุมที่ร้านSoulหาดวอนนะครับ ตั้งแต่ 19 นาฬิกา เป็นต้นไป

 


From: Wichaya Deesootjit[Cut CB]
Sent: Thursday, March 10, 2011 2:02 PM
To: 'mbay12@googlegroups.com'
Cc: pcm.sas@summit.co.th
Subject: RE: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม

 

ขอนัดหมายประชุมวันที่5เมษายนครับ

ร้านแถวๆบางแสนหรือศรีราชา

เพื่อกำหนดวันกับยืนยันสมาชิกอีกครั้ง

ใครสะดวกเชิญได้ครับ

ส่วนร้านก็เสนอๆกันเข้ามาครับ

 


From: mbay12@googlegroups.com [mailto:mbay12@googlegroups.com] On Behalf Of LEE Joon O
Sent: Wednesday, March 09, 2011 9:44 PM
To: mbay12@googlegroups.com
Cc: pcm.sas@summit.co.th
Subject: RE: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม

 

เฮ้ย! ยังไม่ทันได้ตอบรับเลยนะท่านโจ้ ตัดสินใจแทนกรูซะล่ะ
 
งั้นก็เลยตามเลยแล้วกัน จัดไปๆ ไม่มีปัญหา ได้ทั้ง 2 ช่วงคับท่าน++คอนเฟิร์ม..
 


Subject: RE: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม
Date: Wed, 9 Mar 2011 08:41:54 +0700
From: Wichaya@th.agc-flatglass.com
To: mbay12@googlegroups.com
CC: pcm.sas@summit.co.th

พี่โจเสนอมาให้เป็นช่วงเดือนพฤษภาคมครับ

เพ่เฮี้ยงพอสะดวกไหมครับ

ถ้าเดือนพฤษภาคม ฤกษ์งามยามเที่ยวก็น่าจะเป็น 21-22 คับ

แต่ตัวผมพร้อมตลอดดดดดดดดดดดดด

วันไหนก็ได้ตามเสียงส่วนหย่าย

ขณะนี้มีผู้ตอบรับหมายเรียกดังนี้

๑. พลทหารวิชญะ

๒. ออกญานพพล

๓. เสนาธนะศักดิ์

๔. ท้าววิมลรัตน์+ผู้ติดตาม

๕. ท้าวธิดารัตน์

๖. ขุนสยาม

๗. หัวหมู่จิรศักดิ์ (เล็กคง)

ทั่นผู้ใดต้องการเอกสารยืนยันเพื่อประกอบการยื่นเรื่องขอออกจากบ้าน แจ้งได้ที่กระผมครับ

จะประสานงานขอเอกสารการยืนยันจากพี่แต้งให้ครับ

 


From: mbay12@googlegroups.com [mailto:mbay12@googlegroups.com] On Behalf Of Noppy12
Sent: Tuesday, March 08, 2011 8:36 PM
To: mbay12@googlegroups.com
Cc: <mbay12@googlegroups.com>
Subject: Re: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม

 

แจ่มครับ

Sent from my iPhone


On Mar 8, 2011, at 4:17 PM, Tanasak Jitpittayanupap <jitpittayanupap@hotmail.com> wrote:

น่าสนใจครับ ... เดือนเม.ย. หยุดวันศุกร์-เสาร์ แต่ พร้อมจะลาต่อได้เพื่อการนี้ครับ  
 


Subject: {MBAY12/2} RE: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม
Date: Mon, 7 Mar 2011 19:34:07 +0700
From: Wichaya@th.agc-flatglass.com
To: mbay12@googlegroups.com; mailto:pcm.sas@summit.co.th

File หย่ายไป เด๋วลบออกบางรูปก่อน

 


From: Wichaya Deesootjit[Cut CB]
Sent: Monday, March 07, 2011 7:29 PM
To: 'mbay12@googlegroups.com'; 'SAS PCMachines'
Subject: ไปเที่ยวกันไหม จะไปก็รีบไป เด๋วเพ่พาไปกิน..ปูนิ่มมม

 

หลังจากที่พี่นพเกิ่นนำเรื่องการสรางสรรค์ที่ร้างลาไปนาน<image001.gif>

ข้าพจึงใช้เวลางานอันมีค่า<image002.gif>

เปิดหาที่ท่องเที่ยวไม่ใกลไม่ไกล จันทบุรีรีรีรีรีรี....<image003.gif>

มาเสนอทุกท่านครับ ข้อมูลจากInternetล้วนๆ ไม่ได้ผ่านการถามใคร เพราะฉะนั้น เสนอได้ แย้งได้ ไม่เคืองคับ<image004.gif>

เหมือนเดิม ไปเช้า(วันเสาร์)  กลับเย็น(วันอาติด) กิจกรรมหลัก ร่ำสุรา เคล้าการพนัน พาครอบครัวมาได้ไม่จำกัน

วันเวลา น่าจะประมาณเมษา รอพี่นงค์กะพี่เฮี้ยงหยุดวันเสาร์ก่อน

พี่ทั้งสองทั่น Checkวันหยุดให้ด้วยนะครับ จะได้กำหนด ฤกษ์ งาม ยาวเท๋วครับ

เริ่มที่ที่พักก่อน

 

 

 

ตะวันรอน รีสอร์ท

หาดเจ้าหลาว 43/2 หมู่ 4 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

 

ห่างจากทะเล 100 ม. (ไม่ต้องข้ามถนน) มีชายหาดส่วนตัว(ธรรมชาติสุดๆ)

 

<image005.jpg>

แอร์/ทีวี/500.-

 

มีบริการอาหาร/เครื่องดื่ม (ทั้งที่รีสอร์ทและชายหาด)

บริการทั้งแบบครอบครัว และกรุ๊ปทัวร์ 50-70 ท่าน

 

โทร. 039-369130 (089-8315203 คุณอุ๋ย) (086-5419267 คุณเอก)

 

โอนเงินที่ เลขที่บัญชี 427-2-10659-8 ชื่อบัญชีนายทันใจ จงใจจิตร

 

ธ.กสิกรไทย สาขาท่าใหม่ จ.จันทบุรี

<image006.jpg>
<image007.jpg>
<image008.jpg>

 

 

 

จากนั้นก็ที่เท๋ว..ปูนิ่มมมมม<image009.gif>

ทริปล่าฝัน จันทบุรี.. เป็นทริปที่เราต้องหนีบกล้อง..ท่องเที่ยว (อีกแว้ว) ไปเยี่ยมเยื่อน สหายเก่า..สาวเจ้าเนื้อคนจันทบูร
ไฮไลท์ของทริป ไปดูเขาถีบปู ? ที่ฟาร์มปูนิ่ม !

 

ซึ่งก็อย่างเคย ตามธรรมเนียม...ที่เจ้าบ้าน (และเจ้าภาพในตัว หุ หุ ) ต้องสรรหาที่กิน แจ่ม ๆ มาแนะนำแขกบ้าน แขกเมือง

ทริปนี้ไกด์เจ้าถิ่น บอกว่า จัดหนัก ! เพื่อเพื่อนเลย...

:

:

เส้นทางที่มา..ค่อนข้างจะเลือนลางในความทรงจำ เพราะ เราตั้งหน้า ตั้งตา ขับตาม เนวิเกตี้.. ตลอดทาง

เอ๊ย..เลี้ยวซ้าย ...ตรงไป...เจอป้ายนี้ แล้วเลี้ยวขวา ..

เออ..แด๋วว่ะ จำผิด เอ.. ซ้ายเด่ะ ซ้ายตลอด...

ดูเหมือนจะสับสน...แต่ก็คลำมาถึง ท่าเรือจนได้..

 

 

มาจอดรถที่ท่าเรือ...ก็เดินมาคอยท่า...

<image013.jpg>

ถึงแล้ว ฟาร์มปูนิ่ม ที่อำเภอขลุง จันทบุรี...

:

:

กลัวหลง..ก็โทรไปตามเบอร์ด้านล่างนี้เลยค่ะ..

<image014.jpg>

อ้าว เรือมาพอดี...

<image015.jpg>

:

:

จะมากินปูนิ่มทั้งที.. ก็ต้องดิ้นรนกันสักนิซซ ขึ้นรถเสร็จ แล้ว ก็ลงเรือ ...

 

ชมบ้านธรรมชาติ ของ กุ้ง หอย ปู ปลา ... ที่ ป่าโกงกาง

<image017.jpg>

นั่งกินลม ไปก่อน กินปู

 

ดื่มด่ำกับวิวข้างทาง ...หมู่บ้านชาวประมง...

<image019.jpg>

และทุ่นขวดพลาสติก ?

เค้าไม่ได้เอามาทิ้งนะคะ

ขวดพลาสติกมากมาย ก่ายกอง ถูกนำมาทำเป็นทุ่นลอยน้ำ เอาไว้เลี้ยงหอยแมลงภู่

<image020.jpg>

ชื่นชมบรรยาก ขุนเขา และ วิถีชีวิตประมง

 

<image022.jpg>

:

ไอเดียสร้างบ้านในอีก 20 ปีข้างหน้า...ถ้าน้ำท่วมโลก

<image023.jpg>

:

สวนกับ...ป้าขาซิ่ง

l<image024.jpg>

 

โอ้ แว๊น..ตัวแม่เลยนะเนี่ย !!

อิ่มเอม..กับวิวงามระหว่างนั่งเรือ ... แค่ไม่กี่นาที ก็ถึง ร้านแระ...เร็วจัง

:

เดินเข้ามาสะดุดกึก...กับ เมนูพิเศษหน้าร้าน !!

ปลาฉลามผัดฉ่า ปลาฉลามต้มส้ม ?

เพรียงสด ?

:

"บร๊ะเจ้า.. แถวนี้มี ปลาฉลามด้วยรึเนี่ย ?"

ความรู้อีกอย่าง หอยตะโกม = หอยนางรมใหญ่ ...

<image026.jpg>

สั่งอาหารรอ แล้ว เดินมาดูฟาร์มปูนิ่ม ด้านหลังร้าน

มีบ่อเลี้ยงปูนิ่ม..แพ..และตระกร้าเลี้ยงปู

<image027.jpg>

:

:

พี่ คะ กะลัง ทำอะไรอ่ะคะ ?

(กบในกะลาครอบสองนางนี้..อยากรู้ อยากเห็น)

 

<image029.jpg>

พี่ : "กะลังถีบปูค่ะ"

อ้าว..ปูมันผิดอะไร ไมต้องไปถีบมัน ?

เป็นคำถามกึ่ง..โดนถีบ(แทนปูซะจริ๊ง)

พี่ : "กะลังมองหาปูที่มันลอกคราบอยู่ค่ะ"

ระหว่างที่สายตาพี่คนนี้กะลังสอดส่องดูปูนิ่มในตระกร้า เท้าก็ถีบแพปูให้เลื่อนไปด้านหลังเรื่อย ๆ ...

หรือเรียกว่า "ถีบปู"

ท้องถิ่น..เค้าเรียกกันอย่างนั้นอ่ะนะ

เจอแล้ว.. ปูนิ่ม !!

"ต้องรีบคัดแยกออกมาเลยค่ะ ถ้าคัดออกมาไม่ทัน ทิ้งไว้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงกระดองมันจะเริ่มแข็ง ไม่เป็นปูนิ่มแล้วค่ะ"

 

แยกตระกร้าที่มีปูลอกคราบ..ไว้ด้านบน

<image031.jpg>

"ว๊าย.. ว๊าย ถ่ายทำไม ...กะลังโป๊อยู่เลย"

<image032.jpg>

ปูฝั่งขวามือ..เป็นปูนิ่ม..พร้อม.แปลงร่างเป็น เมนู ปูนิ่มผัดกระเทียมพริกไทย กรอบ ๆ

ส่วนปูฝั่งซ้ายมือ.คาดว่ากระดองเริ่มแข็งแล้ว.. อย่าคิดว่ารอดนะ..

พี่เค้าบอกว่า.. ถ้ารอให้มันลอกคราบอีก ก็ จะนานถึง 4 เดือน พี่เค้าก็จะนำมาแกะเนื้อไปทำข้าวผัดปู ต่อไป....

:

.... สัพเพ..สัตตา...

อะเวรา โหนตุ... นะจ๊ะน้องปู

แล้วฝนก็เท ลงมา ...

<image033.jpg>

วิ่งกลับไป รอ..น้องปูนิ่ม ที่โต๊ะดีฟ่า อิ อิ

:

ได้ภาพวิวสวย ๆ ระหว่างรอน้องปู

<image034.jpg>

<image035.jpg>

.ฟ้าหลังฝน..งามอย่างนี้นี่เอง..

<image036.jpg>

เก็บภาพวิวงาม ๆ ซะเพลิน

:

. ปูนิ่ม กลายเป็น ปูกระดองแข็งไปซะแระ อิอิ

<image037.jpg>

แสงอาทิตย์ยามเย็น ...สะท้อนผืนน้ำ...งามระยิบ+

<image038.jpg>

เห็นวิวสวย ๆ แบบนี้..อิจฉา คนที่นี่ จัง ^^

:

:

อำเภอขลุง นี่ช่าง อุดมสมบูรณ์ด้วย กุ้ง หอย ปู ปลา และ ป่าโกงกาง (รวมถึง ขวดน้ำพลาสติก ..ด้วยเป่าเนี่ย)

แต่ก็จัดว่า ... เป็นการ Reused ขยะ ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ได้ดีทีเลย..

<image039.jpg>

ขอบคุณ..เพื่อนอ้วน เอ๊ย เพื่อนอุ้ม (ไกด์เจ้าถิ่น) ที่พาเรามากินเมนูเด็ด ๆ (แต่ก้อฉงฉารปูนะ) กับ วิวสวย ๆ

อิ่มแล้ว..ก็ แผ่เมตตา สำนึกถึง "บุญคุณปูนิ่ม" กันด้วยนะคะ

 


--
คุณเป็นสมาชิกกลุ่ม Google Groups กลุ่ม "MBAY12/2"
หากต้องการโพสต์ถึงกลุ่มนี้ ส่งอีเมลไปที่: mbay12@googlegroups.com มันจะส่งต่อถึงเพื่อนๆทุกคนโดยอัตโนมัติ
หากต้องการยกเลิกการเป็นสมาชิก: mbay12+unsubscribe@googlegroups.com
Group: http://groups.google.co.th/group/mbay12
BLOG: http://gscy12.blogspot.com/

--
คุณเป็นสมาชิกกลุ่ม Google Groups กลุ่ม "MBAY12/2"
หากต้องการโพสต์ถึงกลุ่มนี้ ส่งอีเมลไปที่: mbay12@googlegroups.com มันจะส่งต่อถึงเพื่อนๆทุกคนโดยอัตโนมัติ
หากต้องการยกเลิกการเป็นสมาชิก: mbay12+unsubscribe@googlegroups.com
Group: http://groups.google.co.th/group/mbay12
BLOG: http://gscy12.blogspot.com/


--
คุณเป็นสมาชิกกลุ่ม Google Groups กลุ่ม "MBAY12/2"
หากต้องการโพสต์ถึงกลุ่มนี้ ส่งอีเมลไปที่: mbay12@googlegroups.com มันจะส่งต่อถึงเพื่อนๆทุกคนโดยอัตโนมัติ
หากต้องการยกเลิกการเป็นสมาชิก: mbay12+unsubscribe@googlegroups.com
Group: http://groups.google.co.th/group/mbay12
BLOG: http://gscy12.blogspot.com/
--
คุณเป็นสมาชิกกลุ่ม Google Groups กลุ่ม "MBAY12/2"
หากต้องการโพสต์ถึงกลุ่มนี้ ส่งอีเมลไปที่: mbay12@googlegroups.com มันจะส่งต่อถึงเพื่อนๆทุกคนโดยอัตโนมัติ
หากต้องการยกเลิกการเป็นสมาชิก: mbay12+unsubscribe@googlegroups.com
Group: http://groups.google.co.th/group/mbay12
BLOG: http://gscy12.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น