วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

{MBAY12/2} 10 อันดับ FW เฮ็งซวย

ได้มาครบทั้ง10เมล์แล้วค๊าพ

 

 

อันดับ 10 - อีเมลล์ลูกโซ่


ใช่ แล้วครับทุกท่าน มันก็คือจดหมายลูกโซ่ธรรมดานี่แหละ ที่ส่งกันมาส่งแล้วส่งเล่าตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ยังจีบกันด้วยจดหมายรัก จนถึงยุคที่อินเตอร์เน็ตส่งข้อมูล 10MB ต่อวินาทีได้แล้ว ก็ยังมีจดหมายแบบนี้อยู่บนโลกเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แถมเนื้อหาก็ยัง ลอกมาจากต้นฉบับอาจารย์วิจิตรธรรมโชติเมื่อ 30 ปีก่อนยังไงอย่างนั้น ช่างน่าภูมิใจจังที่เราสามารถอนุรักษ์มรดกของชาติได้เยี่ยมขนาดนี้ เนื้อหาก็จะประมาณว่าจดหมายฉบับนี้มีมนต์วิเศษ ส่งต่อ 20 คนจะโชคดี ถ้าไม่ส่งตายแน่เหมือนอย่างนายสมชายสมหมายทหารอากาศอะไรทั้ง หลายแหล่ที่ตายแล้วตายอีกในหลักฐานอ้างอิงเพื่อเพิ่มความน่าชื่อถือ ถ้าท่านอยากเป็นคนงมงายในยุคอินเตอร์เน็ตก็เชิญส่งต่อนะครับ
แต่ถ้าอยากฉลาดขึ้นบ้างก็...ลบทิ้งเสียเถอะ(แล้วก็เลิกส่ง ต่อด้วย)


อันดับ 9 - เจ้าแม่กวนอิมโชคดี+พระ พิฆเนศโชคดี


สมัยนี้เค้าเผยแพร่ความโชคดีบน อินเตอร์เน็ตแล้วครับท่านผู้อ่าน เมลล์ประเภทนี้จะมีรูปเจ้าแม่กวนอิม หรือไม่ก็พระพิฆเนศที่ถ่ายมาจากไหนก็ไม่รู้ รู้แต่มันเหมือนกันทุกฉบับเลย(กูเกิ้ลแน่ๆ) ดูเผินๆบางคนอาจจะแย้งว่า คนส่งเค้าอยากให้คนได้รับโชคดีไง(ถ้ามันง่ายขนาดนั้น คงมีธุรกิจส่งโชคดีผ่าน E-mail มั่งล่ะ) จะบอกว่าเนื้อหาหลักๆเหมือนกับ อันดับ 10 ไม่มีผิดเพี้ยนครับ แค่เปลี่ยนคำว่าโชคร้ายเป็นโชคดีเท่านั้น แถม ยังขู่เหมือนเดิมว่าถ้าไม่ส่ง ซวยแน่ กร๊ากๆๆๆ บางเวอร์ชั่นดีหน่อยครับที่ไม่ได้ขู่มาด้วย แต่อยากจะบอกว่าการที่เราเช็คเมลล์แล้วพบเมลล์จากเพื่อนๆ 10 คน ต่างคนต่างส่งเมลล์หัวข้อนี้มาเหมือนกันทุกคน เรียงเป็นตับในเมลล์บ็อกซ์ของเรา
มันน่ารำคาญโว้ย ยยยย!


อันดับ 8 - ลูกผมป่วยเป็นมะเร็งเม็ด เลือดขาว


อันดับนี้จะว่าดีก็ดี จะว่าร้ายก็ร้าย คือดูเผินๆแล้วผู้ส่งต้องการความช่วยเหลือแน่ๆ จึงมาโพสท์แบบนี้ บวกหน้าตาที่อยู่พร้อม แต่จะบอกว่า เมลล์แบบนี้ ห้าปีผ่านไปก็ยังฟอร์เวิร์ดกันให้เกลื่อน คือถ้าลูกคุณป่วยเป็นมะเร็ง และต้องการความช่วยเหลือด่วน แต่ยังรอคนใจดีอยู่ได้ตั้ง 5 ปีแบบนี้ ขอคาดการณ์ว่าร่างกายคงมีภูมิต้านทานดีขนาดหนักแล้วครับ ไม่ก็ตายไปเรียบ ร้อยแล้ว ไม่ต้องฟอร์เวิร์ดต่อหรอก เพราะมีกรณีนึงที่มีคนลองติดต่อไปแล้วพบว่าเป็นเรื่องจริง แต่ทางต้นสายบอกว่าเป็นเรื่องเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ผลร้ายจาก ความใจดีของพวกเรานั่นเองที่เห็นแล้วสงสาร ฟอร์เวิร์ดไปเรื่อยๆเผื่อจะเจอใครที่ใจบุญกว่า แต่บอกตามตรง เท่าที่เคยประสบมา คนฟอร์เวิร์ดจะไม่ให้ความช่วยเหลือ ส่วนคนช่วยเหลือจะไม่ฟอร์เวิร์ด ฮ่วย! ถึงผู้ใดก็ตามที่ประสบปัญหาแนวๆนี้ ขอแนะนำว่าอย่าส่งทางเมลล์เลยครับ เพราะเมื่อมันเผยแพร่ในโลกไซเบอร์แล้ว มันค้างนาน และมันจะกระจายเป็นวงกว้างซึ่งไม่มีทางยับยั้งได้ แม้คุณจะได้รับการช่วยเหลือแล้วคุณก็ยังอาจจะได้รับการติดต่อมาอีกต่อไปเป็น ปีๆ
ทางที่ดีไปลงประกาศในหนังสือพิมพ์ หรืออะไรทำนองนั้นดีกว่านะ

- อยากจะเพิ่มเติมประเด็นนี้หน่อย ตรงส่วนที่ว่า ส่ง เมลล์ที่มีรูปภาพเด็กน้อย ที่มีหัวโตบ้างล่ะ แขนขาดบ้างล่ะ ปัญญาอ่อนบ้างล่ะ หรือเป็นปากนกกระจอก ที่น่าสงสาร ไม่รู้ว่าคนส่ง อยากจะมีลูกอย่างนั้นหรืออย่างไร! เพราะพ่อแม่ที่แท้จริงคงไม่นำลูกตัวเองมาโพสในเน็ต เป็น FW mail ประณามลูกตัวเองหรอกนะ คนที่เริ่มส่งคงจะเป็นโรคจิต ไม่มีอะไรทำล่ะมั้ง เลยเอารูปเด็กที่น่าเกลียด น่ากลัวตัวละบาท สองบาท มาโพส แต่คนที่เค้าเห็น บางคนก็ยี้! บางคนก็สงสาร แถมยังบอกอีกว่า "ถ้าส่งต่อ เด็กคนนี้จะได้ตังค์ฉบับละ 3 บาท" อีช้างยิ้ม! มันได้ที่ไหนล่ะ แถม อ้างว่า UNESCO จ่ายให้มั่งล่ะ Hotmail จ่ายให้มั่งล่ะ Hotmail บ้านป้าแกดิ จ่ายให้ รายได้เค้าก็น้อยพออยู่แล้ว(รายได้ของเค้าได้มาจากการโฆษณาที่ติดตามเว็บ เวลาเราเช็คเมลล์นี่แหละ) แล้วคุณยังมาสร้าง Copy ของเมลล์ ให้มันซ้ำๆๆ กินพื้นที่ไฟล์ของ Hotmail เค้าอีก ลองคิดดูนะ ถ้าส่งต่อ ได้ตังค์จริง ใครจะเป็นคนจ่ายตังค์ให้เด็กเค้า แล้วเค้าจะเช็คได้ยังไงว่าคุณส่งไปกี่ฉบับ คุณประณามเด็กคนนี้มาก ทางยูเนสโก ก็จะจ่ายตังค์มาก งั้นหรือ ? คนที่เค้าจะช่วยจริงๆ เค้าไม่มีข้อแม้บ้าบอแบบนี้หรอก คุณลองคิดว่าคุณเป็นเด็กคนนั้นสิ โดนส่งเมลล์ประจารไปไม่รู้กี่ฉบับต่อกี่ฉบับ เค้าจะรู้สึกยังไง ถ้ามีคนส่งรูปคุณตอนอุบาทว์สุดๆ ไปเรื่อยๆ คนที่ดูก็หัวเราะ อะไรเงี้ย คุณจะยังชอบป่ะล่ะ ? (พอเหอะ ถ้าสงสารเด็กที่เค้าโดนส่งรูปประจาร ช่วยลบทิ้ง ยกเลิกการส่งต่อ และบอกเพื่อนโง่ๆ ของคุณที่เค้าส่งด้วย หรือไม่ก็ส่งเมลล์ฉบับนี้ให้เค้าดู)


อันดับ 7 - ไม่ส่งต่อ ไม่มีแฟน


ไม่ รู้ว่าคนเราสมัยนี้กลัวการไม่มีแฟนมาก หรือไม่ก็ไม่มั่นใจในฝีมือการจีบของตัวเอง จึงส่งกันเป็นว่าเล่น เมลล์ประเภทนี้จะขึ้นต้นด้วยข้อความดีๆ ภาพน่ารักๆ หอยหลอด! แม่งเสือกลงท้ายด้วยข้อความประมาณว่า
ส่ง 1-5 คน จะโชคดีเล็กๆน้อย
ส่ง 6-15 คน จะเจอเนื้อคู่
ส่ง 16-30 คน เนื้อคู่จะโทรมาหาใน 10 นาที (ดู มัน ยังกะโฆษณาทีวีไดเรคต์)
และถ้าไม่ส่ง โสดตลอดชาติ ประมาณนี้เป็นต้น สังเกตว่ามีระดับความโชคดีให้เลือกด้วย ใครคิดว่าตัวเองโชคดีอยู่แล้วก็ส่งน้อยๆ ใครคิดว่าดวงซวยก็ส่งเยอะๆ อืม...เหมือนชิงโชคเลยเนอะ แต่รู้สึกส่งชิงโชครายการคุณปัญญาจะมีโอกาสมากกว่าซะอีกนะ

อันดับ 6 - กินชาเขียวเย็นเป็น อันตราย


เมลล์ประเภทนี้มีมาเป็นระยะๆ ตามแต่ว่าอะไรที่ฮิตในช่วงนั้น ช่วงแรกมันเป็นโค้ก กินโค้กแล้วอันตราย เอาตะปูแช่โค้ก 1 วัน ตะปูละลาย(ในร่างกายคนมีสารที่ช่วยควบคุมความเป็นกรด-เบส เว้ย! แดกไปไม่ตายหรอก) ต่อมาก็เป็นชาเขียวเย็น กินแล้วไขมันจับ เพราะมันเย็น พิสูจน์ได้ด้วยการเทชาเขียวเย็นลงในชามก๋วยเตี๋ยว แล้วจะเห็นไขมันจับเป็นก้อน ปัดโธ่! เทอะไรเย็นๆลงน้ำซุป มันก็จับหมดแหละคุณ (ไม่เชื่อไปลองดูได้) หรือไม่ต้องเทน้ำอะไรหรอก เอาก๋วยเตี๋ยวไปแช่เย็น สักพักมันก็จับไขแล้ว เมลล์แบบนี้จะใช้ข้อความเมหือนยกข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มาอ้าง ซึ่งถ้าใครฉลาดๆหน่อยก็จะจับผิดได้ว่ามันไม่เป็นจริง
ส่วนใครโง่ๆ ก็...ฟอร์เวิร์ดต่อปายยย (ล่า สุดนี่รู้สึกจะเป็นโรตีบอยแล้วนะ มันอินเทรนด์ดีโว้ยคนเขียนเมลล์แบบนี้)

อันดับ 5 - จุดจบประเทศไทย


เขียน โดย นิติภูมิ เนาวรัตน์ ชายหนุ่มผู้มองเห็นประเทศอื่นดีกว่าเราในทุกด้าน ส่วนเมืองไทยนั้นกระจอก คอรัปชั่น เฮงซวย ล่มสลายแน่ๆถ้าไม่เชื่อกรู ไม่รู้มันเกิดมาเป็นคนไทยทำไมเหมือนกัน เมลล์ชนิดนี้เนื้อหาเหมือนต้นฉบับเพราะลอกมา เนื้อหาจะเกี่ยวกับประเทศไทยในปี 2550 ที่จะถูกน้ำท่วม ภัยพิบัติ ฯลฯ สุดท้ายก็จะกลายเป็นเหมือนอาร์เจนติน่า ฯลฯ ดีเหมือนกันวงการฟุตบอลบ้าน เราจะได้ไปบอลโลกซะที เมลล์แบบนี้จริงๆก็จัดว่ามีประโยชน์ เสียแต่ว่ามันทำให้เกิดความแตกแยกได้ง่าย หากผู้อ่านไม่มีวิจารณญาณ จริงๆคือพวกเราได้แต่อ่านแล้วก็ส่ง ทำอะไรไม่ได้นอกจากเกลียดคนที่ถูกอ้างถึงในเมลล์โดยไม่มีหลักฐานอย่างอื่น ประกอบการตัดสินใจเลย อีกอย่างคือ เมลล์แบบเนี้ย ไม่ต้องส่งหรอก ถ้าในปี 2550 มันจะเป็นอย่างที่อ้างจริงๆ ผู้เขียนเค้าก็มีหลักฐานการเขียนของเค้าอยู่แล้วแหละ ไม่ต้องส่งต่อ เพียงเพื่อ ประกาศให้รู้ว่ากรูเก่งหรอก มัน
น่ารำคาญรู้มั้ยเพราะว่ามีเมลล์เนื้อหานี้ในเมลล์บ็อกซ์เกือบร้อยฉบับแล้วอันดับ 4 - ฟอร์เวิร์ดไป 18 คนแล้วกด Atl+F8


ไม่รู้ว่ามีที่มาตั้งแต่เมื่อ ไหร่ อาจเป็นเพราะโปรแกรมอีเมลล์เมื่อสมัยสิบปีก่อนมีฟังก์ชั่น Atl+F8 ก็ได้ ปัจจุบันมันไม่มีใช้แล้ว แต่เมลล์แบบนี้ก็อาศัยความอยากรู้ของผู้ส่ง มาทำให้มันถูกฟอร์เวิร์ดมาเรื่อยๆนับสิบปีแล้ว (พูดตรงๆก็คือผมได้ เมลล์แบบนี้มาตั้งแต่เริ่มเล่นเน็ตเมื่อปี 2543 จนบัดนี้ก็ยังได้รับอยู่) เนื้อหาก็จะเป็นว่า มียายแกไปซื้ออาหารหมา อาหารแมว สุดท้ายก็ให้คนขายล้วงไปในกล่อง ถ้าอยากรู้ว่าในกล่องมีอะไร ให้ฟอร์เวิร์ดไป 18 คน แล้วกด Atl+F8 หรืออะไรทำนองนี้ ก็จะพบคำตอบ บางเมลล์เล่นง่ายกว่านั้น ไม่ต้องอารัมภบทมาก มาถึงก็บอกให้ส่งเลย แล้วกดดูจะพบว่ามีอะไรเปลี่ยนไป ไม่ต้องส่งต่อนะครับ ขอร้อง เพราะตั้งแต่มันถูกส่งมาในโลกนี้ ยังไม่เคยมีใครสักคนรู้เลยว่ากด Atl+F8 แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ...
จริงๆ อาจจะพบก็ได้ ...พบว่าตัวเองโง่นั่นเอง

อันดับ 3 - รูปถ่ายวิญญาณ ชายผู้ล่วงลับ


เมลล์แบบนี้เอาความน่ากลัวเข้าว่า เริ่มจากบอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มที่ไปเที่ยวป่า แล้วถ่ายรูปติด วิญญาณมา สองสามวันถัดมาเขาก็ตาย หากใครไม่อยากตาย ให้ส่งต่อ 10 คน มิฉะนั้นวิญญาณในรูปจะตามไปที่บ้าน ตบท้ายด้วยรูปถ่ายวิญญาณที่น่า กลัวก็จริง แต่รู้ว่าตัดต่อ
เพราะไอ้ผี ในรูปนั้น ไปเสิร์ชเวบผีเวบไหนมันก็มี (ใครไม่มี เชยมาก) เป็นรูปต้นแบบที่ถูกนำมาใช้ตัดต่อบ่อยที่สุด

อันดับ 2 - ยายมาหา


อัน นี้ยังเล่นกับความน่ากลัวไม่เลิก ด้วยการให้เด็กชายคนหนึ่งเล่าเรื่องน่ากลัวเกี่ยวกับยายตัวเองจะมาเอาชีวิต แกเลยหาทางรอดด้วยการบอกว่า ให้ไปเอาชีวิตคนอ่านเมลล์นี้แทน -_-"
ฉลาดมากหนุ่มน้อย ไม่ยักรู้ว่ายายเอ็งเล่นเน็ตเป็นด้วย เมลล์นี้ยอมรับว่าน่ากลัวจริง แต่ก็ได้มา จนหายกลัวไปแล้ว ถ้ายายอยากได้วิญญาณจริง ไปหาวิญญาณเป็ดไก่ตามตลาดสดจะเจอเยอะกว่านะยายจ๋า วันนึงเป็นร้อยตัวเลย

อันดับ 1 - ฮ็อตเมลล์เก็บตัง


มา แล้วครับ กับอันดับยอดฮิตที่สุดบนโลกมนุษย์ เมลล์นี้มีเนื้อหาบอกว่า ทางฮ็อตเมลล์จะทำการเก็บเงินผู้ใช้เมลล์ @hotmail โดยผู้ส่งเมลล์จะให้พวกเราช่วยกันฟอร์เวิร์ดไปเยอะๆ เค้าจะได้สงสาร และยกเลิกการเก็บตัง -_-" เมลล์แบบนี้ก็ได้มาตั้งแต่เล่นเน็ตสมัยแรกๆแล้ว ถ้า มันเป็นจริง ก็นับว่าฮ็อตเมลล์ใจดีมาก จะเก็บตังมาตั้งหลายปีแล้วก็ไม่เก็บสักทีเพราะมีคนฟอร์เวิร์ดเยอะ ว่าแต่มันจะรู้ได้ไงวะว่ามีคนฟอร์เวิร์ดน่ะหืม? แรกๆมันเป็นแค่ข้อความ ต่อมานี้ลงทุนทำแบนเนอร์ปลอมที่มีสัญลักษณ์ฮ็อตเมลล์ให้ดูน่าเชื่อถือขึ้น ล่าสุดนี่สงสัยรู้ตัวว่า ไม่ได้ผล เลยใส่เพิ่มลงไปในหัวข้อด้วยว่า "คราวนี้เอาจริงแล้ว ฮ็อตเมลล์จะเก็บตังเราแล้วล่ะ!"
(มีการขู่ 555)

เคยลองทำเมลล์ปลอม แบบนี้เหมือนกันเพื่อให้เลิกส่งเมลล์สไตล์นี้ โดยการใช้เนื้อหาว่าฮ็อตเมลล์ต้องเสียเงินนับร้อยล้านดอลล่าร์เพิ่อแก้คดี คนเข้าใจผิดว่าเขาจะเก็บตัง และประกาศจะจับตัวผู้ที่ส่งเมลล์ที่ทำให้ทางเขาเสียหาย นั่นคือใครฟอร์เวิร์ดเมลล์แบบนั้นอีก จะถูกตามรอยมาถึงบ้าน และถูกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทกันทุกคน ผลก็คือ FWD mail หัวข้อ "ฮ็อตเมลล์เก็บตัง" ก็ยังคงฮิตไม่เสื่อมคลาย

เรื่องนี้สอนให้รู้ ว่า.. คนเรากลัวไม่ได้ใช้ฮ็อตเมลล์ มากกว่ากลัวถูกจับซะอีก 555

ทั้ง หมดนี้เขียนขึ้นมาก็เพื่ออยากจะประกาศให้โลกรู้ว่า
เมลล์เนื้อหาแบบเนี้ย มันไม่มีประโยชน์อะไรเลยนอกจากแสดงให้คนรู้ว่าคุณโง่ เชื่อใน เรื่องเหลวไหล และเพิ่มเนื้อที่เมลล์ขยะในเมลล์บ็อกซ์ของคนอื่นโดยใช่เหตุ แถม เมลล์บางอันก็ยังปลูกฝังความเชื่อผิดๆซะอีก (เช่นเมลล์ชาเขียวเย็น อันตราย) เป็นการโจมตีคู่แข่งทางการค้าได้โดยไม่ต้องเสียตังอะไรเลย ใช้ประโยชน์จากคนโง่ๆที่หลงเชื่อนั่นแหละ เลิกฟอร์เวิร์ดได้แล้วครับ เชื่อว่าใครที่เล่นเน็ตมาไม่ต่ำกว่า 1 ปี ก็เคยได้รับเมลล์แบบนี้กันหมดแล้วล่ะ มาช่วยกันฟอร์เวิร์ดแต่เมลล์ เนื้อหาดีๆ มีคุณค่า อ่านแล้วถึงไม่ได้สาระก็ขอให้ได้ความสบายใจหน่อยเถอะ นะ!

อ่านต่อ : http://writer.dek-d.com/sutitpat/story/viewlongc.php?id=519283&chapter=404#ixzz1GIFdDUsi

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น