วันเสาร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2554

{MBAY12/2} เป็ดพะโล้" นิยม สุขุมวิท ซอย 4 ร้านเก่ากลางกรุง

เห็นแล้วหิวค๊าพ

 

 

"เป็ดพะโล้" นิยม สุขุมวิท ซอย 4 ร้านเก่ากลางกรุง

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 305 , 15:45:35 น.  
หมวด :
พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ป้ายหน้าร้านที่อยู่ในระดับสายตา

เนื่องด้วยน้องที่ทำงานลาออก เราจึงต้องเฮกันพาไปเลี้ยงไล่ เอ้ย !!! เลี้ยงส่ง แต่ด้วยความที่ที่ตั้งของที่ทำงานอยู่ในย่านธุรกิจพันแปดร้อยล้าน (หรือกว่านั้น) ทำให้พวกเราหาร้านอาหารราคาย่อมเยาว์ ที่แปลผกผันกับความอร่อยค่อนข้างยาก

ในย่านนี้นอกจากร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารเกาหลี และร้านอาหารอินเดียแล้ว จะหาร้านอาหารธรรมดาที่อร่อย ราคาเยาว์ และเหมาะแก่การนั่งคุยค่อนข้างยาก จนน้องอีกคนหนึ่งแนะนำว่าถ้าเช่นนั้น ต้องไปกันที่ "ร้านนิยม"

หน้าร้านเป็นร้านตึกแถวธรรมดา

"ร้านนิยม" ที่กำลังคุยกันอยู่นี่เป็นร้านอาหารไทย-จีนเก่าแก่ย่านสุขุมวิทที่เปิดบริการมาแล้วกว่า 50 ปี เป็นร้านแบบห้องแถวสองคูหา สองชั้น ตั้งอยู่สุดซอยสุขุมวิท ๔ หรือ นานาใต้ ราคาไม่แพงเกินไปนัก พวกเราจึงได้ไปยกพลขึ้นบกกันที่นั่น

เป็ดพะโล้ที่หน้าตู้ ราคาตัวละ 300 บาท

ด้วยจำนวนคนที่ค่อนข้างจะล้นหลามกว่า ๑๐ ทำให้เราต้องโทรไปจองที่และสั่งอาหารล่วงหน้าเอาไว้ก่อน ร้านนิยมแห่งนี้อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านได้แก่ เป็ดพะโล้ ก่วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูแดงและหมูกรอบ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีลูกค้ามาสั่งกินกันเป็นประจำ

เครื่องในในหม้อก็สุดยอด

เราเลือกที่จะสั่งเป็ดพะโล้ ปลากระพงทอดน้ำปลา ทองม้วนทะเล สลัดหอยเชลล์ หมูกรอบ-ซีอิ้ว หมูมะนาว ต้มยำกุ้ง และกรรเชียงปูนึ่งโดยรายการอื่น ๆ จะไปสั่งเพิ่มเติมกันที่ร้าน

ทองม้วนทะเล ที่ด้านในเป็นเนื้อกุ้ง

กินกับน้ำจิ้มบ๋วยเกี้ยม อร่อยมากกก

หมูมะนาว หมูเนื้อนุ่ม แต่รสชาดไม่ค่อยจัด

สลัดหอยเซลล์

ผักสด ๆ กับน้ำสลัดครีมข้น

หอยเซลล์ทอดกรอบ กรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวหนึบ หนึบ

ด้วยความที่ไม่เคยไปร้านนิยมนี่มาก่อน จึงต้องเดินตามน้อง ๆ ไปอย่างช่วยไม่ได้ ซึ่งน้องบอกว่าอยู่สุดซอยลึกมากกกกก ถ้าอย่างนั้นจับแท็กซี่ไปกันดีกว่า รถแท็กซี่วิ่งมาจนสุดซอย ด้านหน้าเป็นโรงงานยาสูบ ด้านขวาจึงจะเห็นป้ายร้านแบบธรรมด๊า ธรรมดาว่า "ร้านนิยม"

ยำกุ้งตะไคร้สด

จานนี่อร่อยด้วยกุ้งสด และกลิ่นตะไคร้หอม หอม

หมูกรอบซีอิ้วหวาน จานนี้สุดยอดอย่างไม่น่าเชื่อ (คือ ไม่คิดว่ามันจะอร่อย)

เนื้อหมูนิ่ม ๆ หนังกรอบไม่แข็ง จิ้มกับซีอิ้วหวาน สวดดดยวดดด

กุ้งคั่วเกลือ จานนี้ได้ความสดของกุ้งตัวโต ๆ ช่วยไว้อย่างหวุดหวิด

ปลากระพงทอด ราดน้ำปลา

จานนี้ยังสู้ที่ ร้านอาหารทะเลแหลมเจริญ ระยอง ไม่ได้

ด้วยความที่โต๊ะใหญ่ (จองไว้ ๒๐ ที่) ทางร้านจึงจัดที่นั่งไว้ให้บนชั้นสองเป็นโต๊ะยาวต่อกัน โดยมีอาหารที่เราสั่งหลายชนิดวางรอเอาไว้เรียบร้อยแล้ว แน่นอนที่สุด เมื่อเราไปถึงก่อนเราจึงไม่รอใคร ฮิ๊ววววว !!!

บรรยากาศบนชั้นสอง

แม้นว่าพลพรรครักเอยของเราจะตามมาทีหลัง แต่ก็รับรองความไวว่องได้เป็นอย่างดีว่า ไม่มีตามใครนาน ทำให้ต้องทำการสั่งอาหารเพิ่มเติมมาอีกหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น โป๊ะแตก เป็ดทอดกระเพรา ยำสามกรอบ และเป็ดพะโล้ (เพิ่ม)

เป็ดทอดกระเพากรอบ จานนี้เป็ดเป็นพระเอกตามเคย แม้นว่ารสกระเพาจะไม่เข้าเนื้อก็ตาม

เป็ดพะโล้ พระเอกตัวจริง อร่อยจนลืมถ่ายรูปต้องไปเอาภาพที่อื่นมาลง credit ตามภาพเลยค่ะ เนื้อนุ่ม ๆ ของเป็ดกับหนังหยุ่น ๆ ปกติจะไม่ชอบกินหนัง แต่วันนี้ได้ทั้งหมด น้ำราดออกรสหวาน ๆ เค็ม ๆ ชอบมั๊ก ๆ ของบอก

กว่าจะก้มหน้าก้มตารับผิดชอบกับอาหารที่สั่งมากันแล้วเสร็จ ทำให้หลาย ๆ คนไม่ยักกะอยากจะกล่าวคำลาให้กับน้องที่จะไปทำงานที่อื่นในวันสิ้นเดือนที่จะถึงนี้ แต่งานเลี้ยงก็ต้องมีอันเลิกลาเมื่อเวลามาถึง พวกเราจำ (เป็นและจำใจ) ต้องจ่ายเงินและออกจากร้านเพื่อแยกย้ายกันไปทำงานตามความรับผิดชอบของตนต่อไป เพื่อรอโอกาสใหม่ที่จะได้สังสรรค์ด้วยกันมาถึงอีกที !!!

พิกัดของร้านเผื่อใครอยากจะไปลองชิมกันดู

แต่ก็ไม่วายจะซื้อกลับไปกินบ้านด้วยเช่นกัน อิอิอิ

credit :: http://www.edtguide.com/
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/11/D7227672/D7227672.html

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น