วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

{MBAY12/2} FW: [cs12hcu] ขนมกุยช่ายเจ๊อี่ พระรามสี่



 

 



++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ใครไปสั่งมาได้ ขอซักลูกนะ
★★★ ขนมกุยช่ายเจ๊อี่ พระรามสี่ กับ การรอคอย 6 เดือน ★★★

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=alisabeth&month=14-01-2010&group=8&gblog=5
ได้ลิ้มรสซะทีค่ะกับขนมกุยช่าย ประวัติศาสตร์การรอคอยยาวนานถึง
6 เดือน

ตวงเขียนไม่ผิดค่ะ รอ
6 เดือน จริงๆ

ที่บ้านตวงได้ยินกิตติศัพท์ กุยช่ายขั้นเทพนี้จากเพื่อนของอาโกวค่ะ


เล่าว่า
"ภรรยาเจ้านายสั่งกุยช่ายอร่อย เจ้านี้กินประจำ สั่งทีเป็นพันๆ ลูก "

จนที่ร้านกุยช่ายต้องแบ่งจ่าย เอ้ยยย...ขอทยอยส่งค่ะ
" (อันนี้พูดเองค่ะ)

ภรรยาเจ้านายที่ว่านี้เป็นเจ้าของตึกใหญ่ ตรงข้ามสวนลุมอ่ะค่ะ ตีกอื้อๆ...นั้นล่ะค่ะ


ความอยากรู้ อยากลิ้มลอง ตามนิสัยครอบครัวตวง

ก็ไม่รอช้าค่ะ มีโอกาส พุ่งปรี๊ดไปยังที่หมาย แล้วเดินถามบ้านแถวนั้นค่ะ

คนแถวนั้นก็ชี้ ส่งๆกันมา เป็นระยะจนเจอ...กดกริ่งทันใด ไถ่ถามคนรับออเดอร์ได้ความว่า


"
สั่งตอนนี้จะได้ของมกราคมปีหน้า นี่ครับเบอร์โทร..."(ขนาดที่ถามเป็นเดือนสิงหาคม 52ค่ะ)

ได้เบอร์ปุ๊บก็กลับไปปรึกษาญาติโยมเพื่อรวมออเดอร์ ได้มา ร้อยกว่าลูก

แล้วโทรไปบอกยอดที่จะสั่ง เลยได้คิววันที่
12 มกราคม 2553

สิริรวมการรอคอยก็ เกือบๆ
6 เดือนค่ะ

สงสัยสั่งนานไปหน่อย ปีที่แล้วอ่านราคาลูกล่ะ
8 บาท

วันไปรับของมกราคม กลายเป็นราคา ลูกล่ะ
10 บาท ซะงั้น

ไปดูภาพกันค่ะ





ขนมกุยช่ายเจ๊อี่



http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263408130.jpg


วันรับของ ได้มีโอกาสเข้าไป... บ้านเลขที่
1106 กดกริ่ง เดินเข้าเป็นเจอกระสอบแป้งนับสิบ บ้านสะอาดมากๆ

http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263408236.jpg

เท่าที่เห็นจะมีเฮียผู้ชายเป็นคนรับคิวและจัดกุยช่ายให้ค่ะ
แล้วก็มีอาม่า
2 ท่าน... ท่านแรกที่เห็นนั่งปั้น ห่อ กุยช่ายอยู่
ตวงก็เลยขออนุญาตถ่ายรูป... อาม่าโอเคค่ะ
^^
แต่ไม่ได้บอกอาม่า ว่าจะเอามาโพสต์ ถ้าอาม่ารู้เข้า ไม่ทราบจะเคืองหรือเปล่า
?
อาม่า...ปั้นกุยช่ายละเอียดมากๆ ค่ะ จับจีบหมุนแต่งจนจีบสวย ลูกกุยช่ายกลมป๊อกทุกลูก
ส่วนอาม่าอีกท่านก็อยู่ข้างใน เดาว่าคงกำลังนึ่งกุยช่ายอยู่


http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263408491.jpg


รับของจ่ายสตางค์เสร็จ กล้องตัดกลับมาที่บ้านตวงเลยค่ะ...เราจะไปเปิดกล่องกุยช่ายชิมกัน


ตอนแรกพี่สาวที่ไปรับด้วย ผีตะกละเข้าสิงค่ะ ชวนตวงชิมในรถซะเดี๋ยวนั้น...
ตวงบอกเจ๊ๆ
"รอมาได้ตั้ง 6 เดือน รออีกซัก ชั่วโมง สองชั้วโมงจะเป็นไรไป..."





เปิดกล่องแรก กุยช่ายไส้ผัก จีบสวยไม๊ค่ะ


http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263409050.jpg


ชิมแล้ว ตัวแป้งอร่อยมากๆค่ะ เหนียวนุ่มกำลังดี และ ที่สำคัญแป้งละเอียดเนียน ละมุน อร่อยๆ ค่ะ
ผ่าครึ่งข้างในมีหมูนิ่ม
1ชิ้น ไส้เยอะมากๆ รสชาติอมหวานนิดๆ แต่ส่วนตัวตวงชอบไส้รสชาติปะแล่มเค็มค่ะ

http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263412531.jpg



ต่อไปไส้หน่อไม้



http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263409339.jpg


อร่อยเพราะแป้งตัวเดียวกัน ไส้ก็มีหน่อไม้ผัดใส่กุ้งแห้งผัดได้กลมกล่อมดีค่ะ เหมือนเดิมรสชาติอมหวานนิดๆ


http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263409466.jpg



สุดท้ายไส้เผือก


http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263409536.jpg



จริงๆ ไม่น่าเรียกกุยช่ายไส้เผือก น่าเรียกขนมเผือกมากกว่าน่ะค่ะ เพราะเป็นเผือกขูดฝอยแล้วผสมแป้ง
ปรุงรสแล้วตักเป็นก้อนๆไปนึ่งค่ะ รสชาติอร่อยด้วยเนื้อเผือกทั้งก้อน อมหวานนิดๆ เหมือนกัน


http://www.bloggang.com/data/alisabeth/picture/1263409837.jpg



หลังจากชิมครบทุกไส้ วนหลายครั้ง
^^
สรุปว่าแป้งกุยช่ายเหนียวนุ่มเนื้อละเอียด ไม่มีน้ำมันเยอะ อร่อยขั้นเทพค่ะ
ส่วนไส้ต่างๆ ก็อร่อยตามแบบฉบับของเค้าคือกลมกล่อมปะแล่มหวานนิดๆ
แต่ส่วนตัวและที่บ้านของตวง ชอบรสชาติของไส้กุยช่ายให้ออกปะแล่มๆ เค็ม หน่อยค่ะ
ส่วนน้ำจิ้มก็รสชาติดีค่ะ


ตวงว่า ร้านกุยช่ายเจ๊อี่ ถือเป็น
"กุยช่ายแบบโฮมเมด" แท้ๆค่ะ
เรียกว่าเคาะประตูบ้านซื้อกันเลยทีเดียว เพราะไม่มีหน้าร้าน
ที่สำคัญ มีเพียง อาม่า
2 ท่าน เป็นคนทำ ช่วยกันห่อ ปั้น นึ่ง ทำแบบปราณีต ละเอียดมากๆ
และไม่ได้จ้างลูกจ้าง กำลังการผลิตน้อย ของก็เลยออกน้อยตามค่ะ
จึงเป็นเหตุให้ต้องรอนานเป็นเดือนๆ ไงค่ะ


อ้อ...วันไปรับของถามเฮียที่จัดคิวว่า ถ้าสั่งช่วงนี้(คือเดือนมกราคม)ได้ของเมื่อไหร่
คำตอบคือ... เดือนพฤษภาคมครับ (อีก
4-5 เดือน ข้างหน้าค่ะ)










 
.

__,_._,___


Hotmail: Free, trusted and rich email service. Get it now.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น