วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

{MBAY12/2} Fw : Fw : Fw: Fw : เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ - - - -(เย็นนี้กลับไปทำกินซะ)

 

 

 

 

---------- Original Message ----------

From : LGETH Business Planning Part(TV) PIMONPAN KHUNHOM STAFF(pimonpan@lge.com, 66-03-892-3404)
To : piconfident_kh@hotmail.com, SOMPONG RATTANATARANGKUR ASSISTANT LEADER(sompong_r), WARATCHAYA SOMBOONPROM STAFF(warathaya), ATITAYA JATURAS STAFF(atitaya), gear_13@hotmail.com
Date : 09/9/18 10:05:14
Subject : Fw : Fw: Fw : เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ - - - -(เย็นนี้กลับไปทำกินซะ)


 

 

 

 

Best Regards,

Ms. Pimonpan  Khunhom

HR Plant Agency
Television Factory
LG Electronics (Thailand) Co.,Ltd.
Tel : 038-923405 Fax : 038-923439
Mobile: 086-246-2880
E-mail:pimonpan@lge.com


---------- Original Message ----------

From : LGETH MP PART (TV) CHATCHADA PANYASURAYUT STAFF(chatchada@lge.com, 66-38-923-100)
To : NARUMON PAWANAN ASSISTANT MANAGER(narumon77), PIMONPAN KHUNHOM STAFF(pimonpan), DUANGJAI SAELIM STAFF(duangjai), Maple <pitsamai.t@tcrbank.com>, KESINEE KANOKROJ ENGINEER(kesanee_k), e'ta 1 <i_ta_aeng@hotmail.com>, Ja <nattika_ja@hotmail.com>, poo <im_poo@hotmail.com>, laura <laurafanclub@hotmail.com>, x <lalitakl@scb.co.th>, Kla_work <supachai.moneing@sccc.co.th>, Moji <marisa.piromsuk@ge.com>, P'mart <samart.khaochote@ge.com>, <theerasak.lucha@hanesbrands.com>
Date : 09/9/17 18:58:38
Subject : Fw: Fw : เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ - - - -(เย็นนี้กลับไปทำกินซะ)


 

Thanks & Best Regards
Ms.Chatchada P.
R&D TV Staff
Email : chatchada@lge.com

----- Original Message -----
From: Thiparpha
Subject: FW: Fw : เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ - - - -(เย็นนี้กลับไปทำกินซะ)

 

 


From: AKAWIT PHRUTIWARANON [mailto:akawit@lge.com]
Sent: Thursday, September 17, 2009 4:40 PM
To: thiparpha@lge.com; charuwan_c@lge.com; surawut@lge.com; kiattikun.t@mcp.meap.com; jenjira@lge.com
Subject: Fw : Fw : เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ - - - -(เย็นนี้กลับไปทำกินซะ)

 

 

 

 

 

Best Regard
Akawit  Phrutiwaranon (Eak)
Material Group Comp Div.LGETH
E-mail:akawit@lge.com
Tel  :038-923102
Mobile:086-1554536
      :089-2032671

---------- Original Message ----------

From : LGETH Material Group(ACC) CHAGARD MAOKHAM ENGINEER(chagard@lge.com, 66-038-923-111)
To : CHUKIAT WUTTIKHORNPEE STAFF(chukiat), AKAWIT PHRUTIWARANON STAFF(akawit), KRITSANA PANICHJAROEN STAFF(kritsana), SANYA YIMSOMBOON STAFF(sanya_y), YANYONG CHEEPJIRASOOK MANAGER(YANYONG), kkm.khuekoon@premium-steel.com <kkm.khuekoon@premium-steel.com>, KONGKIET SAYTHONG ASSISTANT MANAGER(kongkiet_pung), chamnarm.j@mirdisplay.com <chamnarm.j@mirdisplay.com>, udompol.p@mirdisplay.com <udompol.p@mirdisplay.com>,
วิรงรอง ทองใบ <thongbai_1@windowslive.com>, KITTIPHAN KAMKATOK STAFF(kittiphan), SONGCHAI PREEPLEM <s.preeplem@mirdisplay.com>, Chawalit Ratree <chawalit.r@mirdisplay.com>, WERAYA LIAMNGEON STAFF(weraya), PAKAWADEE TRAIYAWONG STAFF(pakawadee), TADDAO BOONANUGUL STAFF(taddao), URAI WAREERAT ASSISTANT MANAGER(urai), TADSANIKA SAELIM STAFF(tadsanika), NION KAEWNGAM STAFF(nion), THEERA JANSIRI <theera.j@mirdisplay.com>, the_title@hotmail.com <the_title@hotmail.com>, Komsan Kanthajan <kanthajan.k@hotmail.com>, chaiyo@mirdisplay.com <chaiyo@mirdisplay.com>, prasong s <prasong.s@mirdisplay.com>, CHUNRAT SONGSANGTHAM <chunrat.s@mirdisplay.com>, pimpaka@mirdisplay.com <pimpaka@mirdisplay.com>, Srijan Nananwee <srijan.n@mirdisplay.com>
Date : 09/9/17 17:30:29
Subject : Fw : เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ - - - -(เย็นนี้กลับไปทำกินซะ)

 

 

 

 

Best   Regards
Chagard   M.
Comp  Div.
LEGTH




---------- Original Message ----------

From : PatcharaSakon Tintapthai <pcrsakon@gmail.com>
To : undisclosed-recipients:;
Date : 09/9/16 22:31:58
Subject :
เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ - - - -(เย็นนี้กลับไปทำกินซะ)

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคำถามเกี่ยวกับการทำไข่เจียวให้อร่อยในห้องก้นครัว
เรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียว

ผมเองก็เป็นคนชอบกินไข่เจียวมาก
เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่าย ถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยครับ

ซึ่งในกระทู้นี้เราจะว่ากันด้วยการทำ "ไข่เจียวธรรมดา"

คือไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวาย
ให้เป็นไข่เจียวที่ "ทำง่ายมาก และ อร่อย"

ซึ่งผมนั้นเคยลองทำมาหมดแทบจะทุกวิธีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น

- บีบมะนาว = ไข่ฟูตอนเจียว แล้วจะแฟ่บภายหลังจากตักขึ้นมา

- ใส่แป้ง,ผงฟู = ไข่ฟูแล้วไม่แฟ่บ ตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านไปนิด

- น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ = ไข่ฟูฟ่องเป็นสายๆ ค่อนข้างอมน้ำมันเวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟู

- แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก มีข้อด้อยคือกำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย

- ฯลฯ

จะเห็นได้ว่าเทคนิคต่างๆมีข้อดีแตกต่างกันไป
แต่ผมได้พบเทคนิคหนึ่งซึ่งทำให้การทำไข่เจียวให้ฟูนุ่มแล้วไม่แฟ่บ
แถมยังง่ายดายมากๆ สมกับการเป็น "ไข่เจียว" มากๆ

มาดูกันครับว่ามันจะง่ายแค่ไหน กับผลที่ได้ตามภาพนี้

cid:003001ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
เทคนิคที่ว่านั้นคือการใช้ "หม้อ" ในการเจียวไข่
นอกจากเราไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวยแล้ว

เรายังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ
โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น
(ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้น
แต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ)

เครื่องมือ+เครื่องปรุงของผม วันนี้มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ้วขาว
- หม้อ + น้ำมันสำหรับทอด

cid:003101ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ"
ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด
คนที่ไม่มีเตาเร่งหรือเตาฟู่ ก็ยังพอทำได้ครับ

cid:003201ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
นำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟ
พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมงนะ

cid:003301ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
สำหรับหม้อขนาดนี้ ใช้ไข่ 2 ฟอง กำลังเหมาะครับ
ถ้าใช้ 3 ฟองก็ยังพอได้อยู่ แต่มันจะฟูขึ้นมาจนเกือบล้นเวลาทอด
เดี๋ยวคอยดูละกันเนอะ

cid:003401ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวเพียงอย่างเดียว แล้วตีเร็วๆ
ให้เข้ากัน

cid:003501ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
ตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้
รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศมันจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่

ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด

cid:003601ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
จำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบ
น้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไป
และต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง

cid:003701ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
นับ 1

cid:003801ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
2

cid:003901ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
3

cid:003a01ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
เมื่อเทไข่ลงไป ก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป
มันฟูออกมาพอดีๆหม้อ เป็นไข่เจียวกลมๆหนาๆ ที่แสนน่ากิน

cid:003b01ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
กลับแล้ว 1 รอบ

cid:003c01ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
ทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้ง

cid:003d01ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
ผมพลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอ

cid:003e01ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
เสร็จแล้วช้อนขึ้นมาโลด

cid:003f01ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟ่บตั้งแต่ตักขึ้นจากกระทะ

cid:004001ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
ด้านข้าง ของเจ้าไข่เจียวทอดหม้อ ฟูแล้วไม่แฟ่บ

cid:004101ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
การใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยครับ
ทั้งความง่ายในการทอด
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่ ที่ทุกคนเป็นห่วง
เพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ และกลับยาก

แต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับ
เพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด
ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะ
ตลบมันกลับอีกด้าน ไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วยครับ
คือทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอๆ

นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟ่บ
มันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆให้เราได้สัมผัสด้านในด้วย
ไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่นะ

แบบนี้สิ ไข่เจียวในฝันเลยยย

cid:004201ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมม

cid:004301ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
วันนั้นผมทอดไข่มากินกับข้าวอบหมูแดดเดียว
แบ่งมาโปะข้าวแบบนี้เลย กินคู่กัน อร่อยไปอีกแบบ
ที่จริงกินกับข้าวสวยร้อนๆแค่นั้นก็เด็ดขาดแล้ว

cid:004401ca2c60$1dd325a0$2a8d1fac@NUCHDesign
เป็นไข่เจียวที่ทำง่าย อร่อยง่าย และพลาดยากมากๆ
ขอเพียงมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและใ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


--~--~---------~--~----~------------~-------~--~----~
คุณเป็นสมาชิกกลุ่ม Google Groups กลุ่ม "MBAY12/2"
หากต้องการโพสต์ถึงกลุ่มนี้ ส่งอีเมลไปที่: mbay12@googlegroups.com มันจะส่งต่อถึงเพื่อนๆทุกคนโดยอัตโนมัติ
หากต้องการยกเลิกการเป็นสมาชิก: mbay12+unsubscribe@googlegroups.com
Group: http://groups.google.co.th/group/mbay12
BLOG: http://gscy12.blogspot.com/
-~----------~----~----~----~------~----~------~--~---

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น